3 Cảng biển Việt Nam lọt TOP có lưu lượng thông quan lớn nhất thế giới

vận chuyển đường biển từ TPHCM đi bắc ninh

3 Cảng biển Việt Nam lọt TOP có lưu lượng thông quan lớn nhất thế giới

Theo bản cập nhật mới nhất từ Tạp chí Lloyd’s List (Anh), Việt Nam có ba cảng lọt vào top 50 trong bảng xếp hạng 100 cảng container có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất thế giới năm 2022.

Cụ thể, cảng TPHCM đứng ở vị trí 22, cảng Hải Phòng ở vị trí 28 và cảng Cái Mép ở vị trí 32. Cả ba cảng này đều được đánh giá có mức tăng trưởng cao trong năm qua và có khả năng đón tàu siêu trọng.

Mặc dù giảm 2 bậc so với năm ngoái, cảng TPHCM vẫn duy trì vị trí 22. Cảng lớn nhất Việt Nam này tiếp tục mở rộng, với việc xử lý 7,95 triệu TEU trong năm 2021, tăng 1,3% so với năm 2020. Hầu hết lưu lượng hàng hóa thông qua cảng TPHCM đều được xử lý qua Tân Cảng Cát Lái.

Vận chuyển hàng từ HCM đi Hà Nội đường biển

Lloyd’s List nhận định, Việt Nam đang sẵn sàng phát triển cảng biển này để trở thành đối tác chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tương lai của cảng biển ở TPHCM có thể sẽ mở rộng hơn nữa, đồng thời khu vực này cũng đang có những thay đổi quan trọng.

Nhờ mức tăng trưởng ấn tượng, cảng Hải Phòng đã thăng lên vị trí thứ 28, tăng 2 bậc so với xếp hạng trước. Năm 2021, cảng Hải Phòng tăng trưởng 10,8% về lưu lượng hàng hóa thông qua, đạt 5,69 triệu TEU. Tốc độ này cũng tăng gấp đôi so với năm 2012.

Cảng Tân Vũ vẫn là cảng lớn nhất trong cụm cảng Hải Phòng, xử lý hơn 1 triệu TEU trong năm 2021. Các cảng khác như Nam Hải Đình Vũ của Gemadept và Đình Vũ của Công ty cổ phần Cảng Đình Vũ mỗi cảng xử lý hơn 500.000 TEU.

vận chuyển hàng từ HCM đi Hải Dương đường biển

Tăng ấn tượng nhất là cảng Cái Mép khi vươn lên 10 bậc để đứng ở vị trí 32. Năm 2021, cảng Cái Mép xử lý 5,38 triệu TEU, tăng 22,1% so với năm trước đó. Lloyd’s List đánh giá cảng này có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực, nhờ cảng Gemalink mới (liên doanh giữa Gemadept và CMA CGM) đi vào hoạt động, cùng với sự bùng nổ sản xuất sau đại dịch.

Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) là cảng lớn nhất tại Cái Mép, thông qua hơn 2 triệu TEU trong hai năm liên tiếp và có khả năng tiếp nhận những chuyến tàu siêu trọng. Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cũng bổ sung thêm các tuyến mới như Cosco, OOCL và 2M Alliance, ZIM. CMIT từng tiếp nhận tàu container lớn nhất là Cosco Shipping Aquarius với 20.119 TEU.

Vận chuyển hàng từ HCM đi Hà Nội đường biển

Cảng mới Gemalink, trong năm đầu tiên hoạt động, xử lý gần 800.000 TEU. Giai đoạn đầu, cảng có công suất 1,5 triệu TEU, dự kiến sẽ nâng lên 2,4 triệu TEU khi hoàn thành giai đoạn hai và ba vào cuối năm 2023. Gemadept kỳ vọng cảng này sẽ xử lý được 1,4 triệu TEU trong năm nay.

Theo Lloyd’s List, sau khi trải qua 12 tháng đầy thách thức do đại dịch, các cảng container trên toàn cầu đã hồi phục trong năm 2021. Việc bù đắp khối lượng sụt giảm trong năm 2020 là ưu tiên số một của ngành công nghiệp này. Khi thế giới học cách sống chung với đại dịch và các nền kinh tế mở cửa trở lại, hoạt động kinh doanh tại các cảng đã dần trở lại bình thường. 100 cảng trong danh sách năm nay đạt tổng mức tăng trưởng hơn 7%, với tổng khối lượng container thông qua là 676,1 triệu TEU, vượt xa so với thời kỳ suy thoái năm 2020.

Tuy nhiên, năm 2021 vẫn là một năm đầy thách thức với nhiều cảng bị tắc nghẽn và gián đoạn. Các chuỗi cung ứng vẫn căng thẳng, gây mất đi một khoảng thời gian hiệu quả đối với các cảng container trên thế giới.

Nguồn tham khảo: Báo Dân Trí

Share this post

Chat Zalo

0902575466