Điểm qua các cảng biển lớn nhất ở Trung Quốc

các cảng biển lớn nhất Trung Quốc

Điểm qua các cảng biển lớn nhất ở Trung Quốc

Trung Quốc, với đường bờ biển dài hàng nghìn km, là quốc gia có một trong những mạng lưới cảng biển phát triển và quy mô lớn nhất thế giới. Các cảng biển lớn nhất Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế, là cầu nối giữa Trung Quốc và các quốc gia trên toàn thế giới. Trong bài viết này, Vận Tải nhanh sẽ giúp bạn tìm hiểu về các cảng biển lớn nhất Trung Quốc, những điểm nổi bật và vai trò quan trọng của chúng trong nền kinh tế quốc gia.

1. Shanghai Port – Cảng thượng hải

Cảng Thượng Hải đã vượt qua cảng Singapore và trở thành cảng container sôi động nhất trên toàn cầu vào năm 2010, khi khối lượng hàng hóa đạt đến 29,05 triệu TEU, trong khi cảng của Singapore kém hơn nửa triệu TEU. Thành tựu này là minh chứng cho sự mạnh mẽ và tầm quan trọng của Thượng Hải trong lĩnh vực thương mại quốc tế và vận chuyển hàng hóa.

Hơn nữa, Thượng Hải cũng được xếp vào danh sách các Siêu đô thị cảng lớn, với dân số đô thị đông đúc và lưu lượng giao thông cảng đáng kể. Tất cả những yếu tố này đóng góp vào việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn cho các công ty vận tải, sản xuất và thương mại trên toàn cầu.

2. Zhangjiang Port – Cảng Trạm Giang

Cảng Trạm Giang là một trong những cảng nước sâu tự nhiên lâu đời và quan trọng nhất ở quốc gia tỉ dân này. Dự án được triển khai vào năm 1956, cảng Trạm Giang được thiết kế cad xây dựng lại như một cảng hiện đại đầu tiên của Trung Quốc. Với hơn nửa thế kỷ phát triển, cảng đã có được hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ đáp ứng các nhu cầu vận tải hàng hoá và khác du lịch một cách đầy đủ.

giá cước vận tải biển tăng cao

Cảng cũng có các cơ sở cho hàng hoá nguy hiểm, xăng dầu, hoá chất, hoá chất lỏng, lưu trữ, đóng gói, hành khách thương mại và quá cảnh, phà, giao nhận hàng hoá, đại lý tàu biển, vận chuyển tàu biển, kho ngoại quan và hàng xuất khẩu

3. Dalian Port – Cảng Đại Liên

Nhắc đến cảng biển lớn và đa năng nhất Trung Quốc thì không thể không nhắc đến cảng Đại Liên. Được thành lập từ năm 1899, cảng Đại Liên nằm ở phía nam của Bán đảo Liêu Đông, Trung Quốc. Cảng phục vụ các cảng biển Bắc Á, Đông Á và cũng là cửa ngỏ giao thương quan trọng với Vành đai thái Bình Dương. Cảng Đại Liên còn đứng vị trí thứ 2 với vai trò là các trung tâm trung chuyển container lớn nhất Trung Quốc.

Cảng Đại Liên đã phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn một thế kỷ, và hiện nay nó xử lý ít nhất 100 triệu hàng hóa hàng năm. Cảng cũng đã thiết lập các liên kết giao thương và vận chuyển với hơn 300 cảng tại 160 quốc gia và khu vực trên thế giới.

4. Zhuhai Port – Cảng Chu Hải

Cảng Chu Hải toạ lạc tại phía tây cửa sông Pearl River ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cảng Chu Hải có bảy khu vực cảng quan trọng: Gaolan, Wanshan, Jiuzhou, Tangjia, Hongwan và Doumen.

Các khu vực chính là khu vực cảng Jiuzhou ở phía đông thành phố, và khu vực cảng Gaolan ở phía tây.

Tính đến năm 2012, cảng có 131 bến, 126 bến sản xuất, trong đó 17 bến nước sâu trên 10.000DWT.

Cảng có tổng sản lượng hàng hoá thông qua là 71.870.000 tấn vào năm 2012 và vượt mốc 100.000.000 tấn vào năm 2013

5. Hong Kong Port – Cảng Hồng Kông

Cảng biển Hồng Kông nằm trong vùng nước sâu của Cảng Victoria và đóng vai trò chủ yếu trong thương mại container. Nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hồng Kông, cung cấp điều kiện lý tưởng cho việc neo đậu và xử lý các loại tàu thuyền. Hong Kong Port đã được xếp hạng là cảng bận rộn nhất trên toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực xếp dỡ hàng hóa và vận chuyển hành khách.

Hồng Kông đã lập kỷ lục về lượng container thông qua vào năm 2007 với việc xếp dỡ 23,9 triệu TEU. Đây cũng là cảng container lớn nhất phục vụ miền nam Trung Quốc và là một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới.

6. Ningbo Zhoushan Port – Cảng Ninh Ba và Zhoushan

Cảng Ningbo-Zhoushan nằm bên bờ biển Hoa Đông, thuộc tỉnh Chiết Giang, và được xem là một trong những cảng biển sôi động nhất trên toàn cầu với sản lượng hàng hóa lớn. Vị trí của cảng tại Ninh Ba và Zhoushan nằm ở phía đông nam cuối vịnh Hàng Châu, nơi các tuyến đường vận tải biển nội địa và ven biển Bắc-Nam hội tụ, cùng với hệ thống kênh dẫn đến tuyến đường thủy nội địa quan trọng của Trung Quốc.

8. Xiamen Port- Cảng Hạ Môn

Cảng Hạ Môn là một cảng nước sâu quan trọng nằm trên đảo Hạ Môn, bờ biển liền kề đất liền ở miền nam Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một trong những cảng đường trục của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.Với khả năng tiếp nhận tàu container cỡ lớn thế hệ thứ 6, cảng đã xếp hạng thứ 8 trong số các cảng container lớn nhất Trung Quốc và thứ 17 trên toàn thế giới.

Trong Năm 2013, cảng Hạ Môn đã xử lý hàng hoá lên tới 191 triệu tấn. Trong đó có 8,08 triệu TEU container. Cảng Hạ Môn đã kết hợp với cảng Chương Châu lân cận để tạo thành một hải cảng lớn nhất ở Đông Nam Trung Quốc. Điều này là một trường hợp phổ biến của sự hợp nhất giữa các cảng nhằm tăng cường hiệu quả và cạnh tranh trong ngành công nghiệp biển.

Tóm lại:

Trong tổng quan về các cảng biển lớn nhất Trung Quốc, chúng ta đã nhìn nhận sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của các cảng biển như Cảng Thượng Hải, Cảng Đại Liên, Cảng Hồng Kông và Cảng Ningbo-Zhoushan. Đây là những địa điểm với vị trí chiến lược, hệ thống vận chuyển tiên tiến và khả năng xử lý hàng hóa đồ sộ.

Với sự phát triển mạnh mẽ và sự hấp dẫn của các cảng này, Trung Quốc đã trở thành một trọng tâm thương mại quốc tế và đóng góp to lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Việc đầu tư và phát triển hạ tầng cảng biển của Trung Quốc đã tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cho các công ty vận tải, sản xuất và thương mại trên toàn thế giới.

Với tầm quan trọng và sự phát triển không ngừng của các cảng biển lớn nhất Trung Quốc, chúng đóng vai trò không thể thiếu trong việc kết nối kinh tế quốc tế và thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực. Bằng cách tận dụng tiềm năng và tài nguyên của các cảng này, Trung Quốc tiếp tục định hình và thúc đẩy vai trò của mình trong cả thương mại và vận tải hàng hóa trên phạm vi toàn cầu.

 

Share this post

Chat Zalo

0918085982