Khám phá quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tuyến đường biển từ Việt Nam sang Mỹ

Khám phá quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Đây hiện được xem là một trong những hình thức vận chuyển chủ yếu ở nước ta. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ được quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển một cách chi tiết. Điều này dẫn đến nhiều dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi vận chuyển hàng hóa ra vào thị trường. Vậy bài viết dưới đây, hãy cùng Vận Tải Nhanh tìm hiểu về quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nhé.

Những bước cơ bản trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ thị trường nước ta ra thị trường quốc tế và ngược lại. Ngoài việc đảm bảo các sản phẩm, hàng hóa nằm ngoài danh mục các sản phẩm bị cấm. Thì bạn cần phải nắm rõ quy trình để tránh những rủi ro không đáng có. Dưới đây là những bước cơ bản trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển bạn cần lưu ý.

Bước 1: Các sản phẩm hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng container, xe tải, xe lửa từ kho, phân xưởng của bên xuất khẩu tới cảng gửi hàng. Điều này sẽ giúp các đơn vị vận chuyển tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ thực hiện công việc khai báo hải quan, thông quan và xác thực hàng hàng hóa nếu được phía hải quan yêu cầu. Đồng thời sẽ tiến hành thiết lập bộ hồ sơ, chứng từ xác minh xuất xứ và giấy lưu hành tự do của hàng hóa của bên xuất khẩu. Đây là một bước hết sức quan trọng và cần lưu ý trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đặt lịch tàu, kiểm tra và xác nhận booking. Sau khi thỏa thuận thành công mức giá với hãng tàu. Hãng tàu sẽ gửi thư xác nhận là đã đặt tàu và giữ chỗ trên tàu. Lịch lấy hàng, nhận hàng sẽ được gửi lại cụ thể và xác nhận với khách hàng về thời gian, địa điểm và những thông tin khác để khách hàng cân đối chi phí hợp lý.

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Bước 4: Bước tiếp theo chính là xuất vận đơn để làm chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa và lệnh giao hàng. Đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp cho khách hàng vận đơn gồm 3 bản copy và 3 bản gốc để làm chứng từ sản phẩm, hàng hóa.

Bước 5: Khi hàng đến cảng của bên nhập khẩu. Các đơn vị vận chuyển sẽ tiếp tục làm các thủ tục thông quan, hải quan, và kiểm tra lại hàng hóa cho khách hàng (nếu cần). Này tại đây đơn vị vận chuyển cần tiếp nhận những chứng từ, tờ khai và kế hoạch hải quan của bên nhập khẩu để bên dịch vụ có thể bàn giao hàng hóa.

Bước 6: Sau khi làm xong các thủ tục hải quan. Đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ đưa hàng từ cảng đến khách hàng bằng xe tải, container,….

Bước 7: Giao và nhận hàng hóa. Nhân viên giao nhận hàng hóa của bên công ty giao vận sẽ đến tận cảng hoặc đại lý để đóng phí chứng từ, phí hàng để nhận được lệnh giao hàng. Sau đó nhân viên giao nhận tiếp vận sẽ đem lệnh giao hàng cùng một số giấy tờ khác đến văn phòng cảng để ký nhận. Tại đây, sẽ cần để lại một bản sao lưu lệnh giao hàng để đối chứng khi cần thiết.

Bước 8: Bước cuối cùng trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chính là thanh toán và kết thúc hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. 

Về cơ bản, quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ được thực hiện theo 8 bước trên. Để hàng hóa được lưu thông thuận lợi và phát sinh nhiều vấn đề không đáng có thì cả khách hàng và đơn vị vận chuyển đều phải nắm rõ quy trình này.

>> Xem thêm vận tải hàng lẻ xuất – nhập đi các nước bằng đường biển

Lý do nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại Vận Tải Nhanh? 

quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 • Cung cấp đầy đủ các gói dịch vụ vận chuyển trong và ngoài nước. Hàng xuất khẩu từ nước ta ra thị trường quốc tế và ngược lại
 • Cung cấp dịch vụ giao nhận Container từ kho tới cảng và từ bến cảng về kho
 • Vận chuyển được đa dạng các loại hàng hóa có khối lượng khác nhau
 • Giá cước và chi phí cạnh tranh nhất thị trường. Có trợ phí lưu kho trong trường hợp không nhận kịp hàng
 • Dịch vụ vận chuyển có chất lượng tuyệt vời. Giao nhận hàng hóa Door to Door chuyên nghiệp.
 • Đội ngũ tư vấn dịch vụ, bảo hiểm hàng hóa giàu kinh nghiệm.
 • Thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nhanh chóng

Vận tải nhanh hiện đang là đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Với quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được thực hiện rõ ràng, minh bạch và cẩn thận. Dịch vụ vận chuyển của Vận Tải Nhanh mang đến những giá trị vô cùng khác biệt và độc đáo.
Cam kết của Vận Tải Nhanh khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển:

 • Lộ trình giao nhận hàng rõ ràng minh bạch
 • Thủ tục được thực hiện nhanh chóng
 • Tốc độ giao hàng nhanh và chính xác
 • Đóng gói và bảo quản hàng hóa tốt nhất
 • Giao nhận đúng thời gian lịch trình đã thỏa thuận
 • Giao hàng tới tận tay người nhận

Trên đây là các bước cơ bản trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mà bạn cần lưu ý. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, Vận Tải Nhanh luôn là đơn vị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng.

Share this post

Chat Zalo

0902575466