Quy định vận tải đường hàng không

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Quy định vận tải đường hàng không

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Đi cùng với sự phát triển của thị trường xuất nhập khẩu ở Việt Nam đi quốc tế, thị trường vận tải đường hàng không Việt Nam cũng có sự thay đổi và phát triển không ngừng. Nắm bắt được nhu cầu vận chuyển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vận Tải Nhanh triển khai dịch vụ vận tải đường hàng không nội địa và quốc tế. Vậy dịch vụ vận tải đường hàng không là gì? Quy trình vận chuyển hàng bằng đường hàng không như thế nào? Có những quy định cấm vận gì thì dưới bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người cùng tìm hiểu và tham khảo.

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Vận tải đường hàng không là hình thức vận tải sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không (Cargo Aircraft hay Freighter) hoặc chuyên chở trong khoang hàng máy bay dân dụng (Passenger Plane). Tính đến nay, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không nội địa và quốc tế chiếm tỷ trọng nhỏ, trong đó tổng trọng lượng hàng hóa vận chuyển hàng hóa quốc tế (chiếm chưa đến 0,5%). Và trong khi đó thì các hãng máy bay chở hàng chuyên dụng vận chuyển khoảng 60% các lô hàng nội địa và quốc tế, máy bay hành khách đảm bảo khoảng 40% phần còn lại.

Dịch vụ vận tải đường hàng không là như thế nào?

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Dịch vụ vận tải đường hàng không là một trong những loại hình vận tải hàng hóa có tính cạnh tranh cao trong lĩnh vực logistic hiện nay. Hình thức vận chuyển hàng này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Và để phân tích rằng có nên lựa chọn loại hình dịch vụ vận tải này hay không, dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin sau:

Vận tải bằng đường hàng không hay còn được biết đến là sử dụng các phương tiện máy bay để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa sẽ được đóng gói kĩ và cho lên các máy bay chuyên dụng hoặc buồng chứa hàng của các hãng máy bay vận chuyển hành khách. Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế và ngành nghề vận tải trong chuỗi cung ứng logistic, sự giao thương mở cửa buôn bán giữa các quốc gia trong khu vực đòi hỏi nhu cầu cao đối với các dịch vụ vận tải. Loại hình vận tải hàng không ngày càng trở nên phổ biến và chiếm ưu thế hơn.

vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Tuy nhiên do tính chất đặc biệt của loại hình dịch vụ vận tải đường hàng không này nên đa số hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không là những hàng hóa có giá trị cao, thời gian vận chuyển nhanh chóng. Có thể kể đến một số mặt hàng được thường xuyên vận chuyển bằng đường hàng không là:

 • Thư tín, bưu phẩm cần được vận chuyển nhanh chóng.
 • Thực phẩm có giá trị cao, bảo quản nhiệt và cần thời gian gấp rút như động vật sống, nội tạng người, hài cốt…
 • Các mặt hàng thực phẩm chức năng, dược phẩm xách tay.
 • Những món đồ giá trị cao mua từ nước ngoài như: (vàng, kim cương, đồ cổ)
 • Hàng tiêu dùng xa xỉ xách tay (đồ điện tử, thời trang, nước hoa, mỹ phẩm…)
 • Hàng xuất khẩu dễ hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi,..)

Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

 • Quy định về hàng hóa: Những hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không nội địa và quốc tế là hàng hóa được cho phép lưu thông theo quy định của pháp luật. Trong đó hàng vận tải bằng đường hàng không phân ra thành 2 loại: hàng hóa thông thường và mặt hàng nguy hiểm. Những mặt hàng thông thường khi vận chuyển sẽ phải tuân theo các quy định về đóng gói, bao bì, thương hiệu, mã hàng hóa. Đối với mặt hàng nguy hiểm, khi vận chuyển sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không của cơ quan có thẩm quyền. Dựa theo công ước hàng không dân dụng quốc tế, quyết định 13/2007/QĐ-BGTVT phụ lục 18.
 • Quy định về vận đơn:  Vận đơn trong dịch vụ vận tải đường hàng không (Airway Bill-AWB) là tất cả chứng từ vận chuyển hàng hoá và bằng chứng của việc ký kết hợp đồng vận chuyển.

Chức năng của việc vận đơn hàng không là bằng chứng hợp đồng vận tải được ký kết giữa người gửi hàng và đơn vị vận chuyển. Chứng từ xác nhận rằng hàng đã được giao cho đơn vị vận chuyển, các loại giấy tờ bảo hiểm hàng hóa, khai báo hải quan, xác nhận mặt hàng thông thường được gửi đến người nhận. Đề phòng khi có trường hợp mất đơn, lạc đơn đơn vị vận tải có chứng cứ xác nhận và bồi thường.

Những sân bay quốc tế

Ngoài các sân bay nội địa chuyên dụng phục vụ cho hoạt động quân sự, dân sự thì hiện nay Việt Nam đang có 9 sân bay quốc tế chuyên phụ trách dịch vụ vận tải đường hàng không nội địa và quốc tế. 

 • Sân bay quốc tế Nội Bài
 • Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

 • Sân bay quốc tế Cam Ranh

 • Sân bay quốc tế Đà Nẵng

 • Sân bay quốc tế Phú Bài, Huế

 • Sân bay Phú Quốc, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

 • Sân bay quốc tế Vinh

 • Sân bay quốc tế Cần Thơ

 • Sân bay quốc tế Chu Lai

Trên đây là bài viết Vận Tải Nhanh chia sẻ cho mọi người về dịch vụ vận tải đường hàng không. Và những quy định khi gửi hàng bằng đường hàng không như thế nào. Bên cạnh đó là các sân bay quốc tế chuyên vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nội địa và quốc tế. Nếu mọi người đang có nhu cầu tìm hiểu về loại hình dịch vụ vận tải này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn gửi hàng sớm nhất. 

Share this post

Chat Zalo

0902575466