Thêm tín hiệu tích cực với ngành vận tải biển

Vận chuyển nội địa đường biển

Thêm tín hiệu tích cực với ngành vận tải biển

Ngành vận tải biển năm nay dự kiến sẽ gặp những thách thức và cơ hội mới. Mặc dù xuất khẩu đang phục hồi và nguồn cung tàu tăng, nhưng các bất ổn địa chính trị vẫn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ngành. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng hoạt động sản xuất tăng cùng với giảm chi phí nhiên liệu có thể giúp ngành logistics phục hồi. Mặt khác, với việc mở rộng hệ thống giao thông và đầu tư vào các dự án hạ tầng, các doanh nghiệp cảng biển có thể tận dụng cơ hội từ sự phục hồi của hoạt động xuất nhập khẩu. Điều này tạo ra triển vọng tích cực cho ngành vận tải biển và cảng biển trong năm 2024.

Nguồn cung tàu đang tiếp tục tăng, đặc biệt là với sự xuất hiện của các tàu siêu lớn và số lượng các tàu có sức chứa lớn cũng đang ngày càng gia tăng. Trong năm 2024, dự kiến sẽ có một lượng lớn tàu mới gia nhập vào ngành, ước tính chiếm 10,4% tổng nguồn cung đội tàu. Tuy nhiên, ngành vận tải biển đối mặt với thách thức từ các tình hình bất ổn địa chính trị trên thế giới, như xung đột ở nhiều khu vực và tình trạng căng thẳng tại biển Đỏ, khiến cho hầu hết các hãng vận tải biển phải thay đổi tuyến đường vận chuyển, dẫn đến tăng thời gian và chi phí. Tuy nhiên, ngành logistics có khả năng phục hồi nhờ vào hoạt động sản xuất đang tăng và giảm chi phí nhiên liệu, điều này có thể giảm áp lực lên giá cước.

vận chuyển đường biển từ TPHCM đi bắc ninh

Dự báo của EIA cho biết, trong năm 2024 và 2025, giá dầu thô trung bình sẽ ở gần mức trung bình năm 2023 là 82 USD/thùng, nhờ sự cân bằng về cung – cầu. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp vận tải biển ổn định chi phí nhiên liệu đầu vào trong thời gian tới.

Cảng Gemalink của Gemadept đang kinh doanh tốt, đón được nhiều tuyến tàu, nhất là tàu có tải trọng trên 22.000 TEU và những tàu đi châu Âu, Mỹ, nội Á (Đông Á và Bắc Á). Năm nay, Gemadept có kế hoạch đầu tư thêm các dự án logistics tại phía Nam với quy mô 10 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng, nhằm mở rộng hệ sinh thái cảng và logistics.

Số liệu của Cục Hàng hải Việt Nam cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2024, đối với hàng container, tổng sản lượng thông qua cảng biển Việt Nam đạt hơn 4 triệu TEU, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, hàng xuất khẩu đạt hơn 1,3 triệu TEU, tăng 20%; hàng nhập khẩu đạt hơn 1,2 triệu TEU, tăng 19%; hàng nội địa đạt gần 1,5 triệu TEU, tăng 40%.

Share this post

Chat Zalo

0902575466