Chuyển đổi số ngành dịch vụ Logistics hiện nay

dịch vụ logistics 3

Chuyển đổi số ngành dịch vụ Logistics hiện nay

Chuyển đổi số Dịch vụ Logistics hiện nay bị ảnh hưởng như thế nào bởi đại dịch? Dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến rất nhiều về cuộc sống con người và cũng như tất cả các ngành nghề hiện nay. Lý do bắt nguồn từ việc giãn cách khiến con người phải ở nhà, nhưng hàng hóa thì luôn phải được vận chuyển để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế đây cũng chính là cơ hội phát triển tiềm năng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ Logistic. Nhưng việc chuyển đổi số đối với ngành này gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại cho đến thời điểm hiện tại. Vậy đâu là giải pháp chuyển đổi số?

Chuyển đổi số của dịch vụ Logistics như thế nào?

ngành vận tải

 

“Chuyển đổi số” là khi các dữ liệu được số hóa hết tất cả. Chúng ta phải biết áp dụng các công nghệ để hỗ trợ như Ai, Big Data,.. nhằm để phân tích dữ liệu, biết cách biến đổi nó sau đó tạo ra được giá trị mới cho doanh nghiệp,mang tính ứng dụng cao. do đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics cần phải ứng dụng chuyển đối số.

Thực trạng chuyển đối số của ngành dịch vụ Logistics

 

Theo khảo sát thì mức độ ứng dụng khoa học LPS còn chưa cao. Khoảng 30% đã ứng dụng các công nghệ thông tin đang được sử dụng ở các LSP là các ứng dụng cơ bản như hệ thống quản lý giao nhận, kho bãi, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý vận tải và khai báo hải quan (được sử dụng nhiều nhất trên 75%). Khó khăn trong việc chuyển đổi với LSP là về tài chính, con người và sự chọn lựa công nghệ không phù hợp.

Các phần mềm đạt tiêu chuẩn quốc tế chưa ứng dụng được nhiều tại Việt Nam, do ứng dụng vào hoàn toàn thực tế hoạt động Logistic ở Việt Nam. Việc lựa chọn công nghệ phù hợp, với hoạt động dịch vụ của mỗi doanh nghiệp. Hiện tại đã có 7 loại hình dịch vụ Logistics đang được các ISP cung cấp ở nhiều mức độ khác nhau.

ngành vận tải quốc tế

Tâm lý Doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng(bảo mật, an toàn, khả năng thanh toán,..) cùng với đó là thói quen ngại thay đổi của các nhà lãnh đạo và nhân viên các cấp. Muốn chuyển đối hiệu quả đầu tiên cần giải quyết nhận thức của doanh nghiệp.

Đặc biệt trên thị trường logistics hiện nay, tỷ lệ chi phí logistics so với GDP quốc gia của Việt Nam là 18%, trong khi ở các nước phát triển chỉ 9-14%. Chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn khá cao so với các quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan,… Nguyên do có thể đến từ những hạn chế về kết cấu hạ tầng cảng biển gắn liền với dịch vụ sau cảng; công tác quy hoạch hạ tầng logistics, gồm cảng biển, cảng cạn, trung tâm logistics, depot, bãi đậu xe tải, xe container… chưa hiệu quả. Do đó, ứng dụng công nghệ số hóa là yêu cầu cần thiết để cắt giảm chi phí. 

Các cơ hội đến từ chuyển đổi số

ngành dịch vụ Logistics

 

Tiết kiệm về chi phí và thời gian 

Thời gian là yếu tố then chốt trong ngành logistic. Khi áp dụng được các biện pháp chuyển đổi số phù hợp các hoạt động phức tạp trong chuỗi cung ứng hàng hải có thể tăng hiệu suất đáng kể. Chuyển đổi số làm giảm đi sự rủi ro, đảm bảo giao hàng đúng hẹn tạo được lòng tin giữa các bên với nhau.

Với nguồn lực hạn chế khi áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp quy trình thực hiện theo dõi vận chuyển hàng hóa giấy tờ thủ tục một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khi áp dụng các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp bạn có thể quản lý giá cả một cách hiệu quả, minh bạch tuyệt đối. Nhờ đó tỷ lệ lỗi và chi phí dư thừa cũng được giảm đáng kể. 

‍Internet vạn vật theo dõi chi tiết quá trình vận hành

Logistics - dịch vụ vận chuyển

Các thiết bị này sẽ giúp doanh nghiệp cho phép theo dõi thời gian thực các container hàng hoá. Hỗ trợ đo nhiệt độ và độ ẩm để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của hàng và có thể lường trước được bất kỳ vấn đề có khả năng làm gián đoạn quá trình vận chuyển.

Các thiết bị IoT thu thập dữ liệu giúp tối ưu hóa các quy trình, cải thiện hiệu quả và chi phí và đẩy chúng lên Logistic Cloud. Với cảm biến dựa trên 4G LTE, truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ dữ liệu ít hơn và thông tin chi tiết theo ‘thời gian thực’. Từ đó cho thấy rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số ngành logistics trong tương lai.‍

Tối ưu hóa hoạt động nội bộ

Cơ bản với phương thức hoạt động truyền thống doanh nghiệp sẽ thiếu không có sự minh bạch, rõ ràng cần thiết. Ngoài ra các doanh nghiệp logistic còn phải đối diện với áp lực cạnh tranh gay gắt trong thị trường dẫn tới yêu cầu cần phải tối ưu hóa thời gian, chi phí và hoạt động. Việc quá trình vận chuyển bị tắc nghẽn do đại dịch đặc biệt khó giải quyết đối với các công ty không có đủ sự gắn kết trong hoạt động của họ.

Việc chuyển đổi số logistic sẽ giúp các doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin, tối ưu được chi phí hoạt động, và nhanh chóng xử lý những sự cố bất ngờ trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

THÔNG TIN LIÊN HỆ BỘ PHẬN BÁO GIÁ DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG BIỂN QUỐC TẾ:

VẬN TẢI NHANH. ALL RIGHTS RESERVED

FAST SHIPPING VIỆT NAM CO.,LTD

Địa Chỉ: Tòa S3.01 Vinhomes Grand Park, 512 Nguyễn Xiển, P. Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0902457466/ 0902575466 (Ms Thuận)

Website: https://vantainhanhvn.com

Email: thuandtb@fsv.net.vn; bichthuando@gmail.com

Skype: bichthuan84

Share this post

Chat Zalo

0918085982